บทความน่ารู้

แพทย์จีนโบราณค้นพบและใช้สมุนไพรในการรักษาและบำรุงร่างกายมาเป็นเวลายาวนาน ทั้งยังจัดเป็นเครื่องเสวยขององค์จักรพรรดิ์และราชวงศ์มานับศตวรรษ ‘ถั่งเช่า’ (Cordyceps) หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘หญ้าหนอน’ เป็นยาแผนโบราณที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในตำราแพทย์ของจีนมาช้านาน

 ผลไม้ที่ผู้ป่วยสามารถรับประทานได้และควรรับประทานอย่างยิ่งก็คือผลไม้ในกลุ่มที่มีรสชาติไม่หวานมากและมีไฟเบอร์สูง เพราะไฟเบอร์ที่ได้จากผลไม้จะไปช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลของร่างกาย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูง อีกทั้งบรรดาไฟเบอร์ในผลไม้เหล่านี้ยังช่วยให้อิ่มไวอีกด้วย ซึ่งผลไม้ที่ผู้ป่วยสามารถรับประทานได้มีดังนี้ค่ะ

ตับนั้นจัดเป็นหนึ่งในอวัยวะที่มีความสำคัญอย่างมากกับร่างกายของคนเรา เพราะต้องทำหน้าที่หลายอย่างมากในแต่ละวัน โดยเฉพาะหน้าที่หลักที่สำคัญที่สุดของตับก็คือ การกรองของเสีย ขจัดสารพิษตกค้างที่ได้รับจากการทานอาหารให้ออกไปจากร่างกายนั่นเอง ซึ่งทุกวันนี้มีอาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัย รวมถึงอาหารฟาสต์ฟู้ดอยู่มาก ทำให้ต้องใส่ใจในการ บำรุงตับ มากขึ้น

แนวทางในการทานอาหารบำรุงตับนั้นก็ไม่ยาก เพียงแค่ 8 ขั้นตอนนี้ก็ช่วยให้สุขภาพของตับเราแข็งแรงได้แล้ว

ภาวะตับแข็ง เชื่อว่าทุกคนเคยได้ยินเกี่ยวกับโรคนี้มาบ้าง หลายๆคนจะคิดว่าต้นเหตุมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ตับเป็นอวัยวะภายในร่างกายที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เป็นด่านแรกในการผลิตพลังงานและจัดเก็บสารอาหาร ทำหน้าที่กำจัดสารพิษในร่างกายอีกด้วย เมื่อร่างกายได้รับ สารอาหาร ยา หรือสารพิษต่างๆ ตับจะเป็นตัวจัดการกับสิ่งเหล่านั้น

การออกกำลังกายด้วยวิธีการแกว่งแขน โดยทั่วไปคนไข้ที่แกว่งแขนแล้วได้รับบาดเจ็บหัวไหล่ อาจจะเป็นคนกลุ่มวัยหนุ่มสาวที่ออกกำลังหายด้วยการแกว่งแขนมากเกินไป หรือผู้สูงอยุที่เอ็นข้อไหล่อาจจะไม่ได้แข็งแรงเท่าคนหนุ่มสาวแล้ว ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะเลือกแกว่งแขนไปข้างหน้าช้าๆแล้วสะบัดไปข้างหลังแรงๆ ในจังหว่ะที่สะบัดแรงมากเกินไป หรือในขณะสะบัด ตำแหน่งของข้อไหล่อยู่ในตำแหน่งที่ไหม่เหมาะสม หรือ ในผู้ป่วยรายนั้นๆ มีข้อไหล่ติดยึดเล็กๆน้อยๆหรือได้รับบาดเจ็บมาเรื้อรัง หรือมีอาการปวดเรื้อรังของข้อไหล่ร่วมด้วยอยู่แล้ว การออกกำลังกายตรงนี้ก็อาจเป็นอันหนึ่งที่ถ้าทำผิดวิธี อาจะเป็นอันตรายมากกว่าประโยชน์ได้

ภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา คือภาวะที่มีเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงจอประสาทตาผิดปกติไป เนื่องจากระดับน้ำตาลที่สูงใจเลือด จะทำให้ผนังเส้นเลือดมีรูรั่ว ถ้าเกิดเส้นเลือดรั่วอย่างรุนแรงมากๆ ก็จะทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า จอประสาทตาขาดเลือดได้ ซึ่งพวกนี้จะทำให้เกิดการมองเห็นที่เสียไปอย่างถาวร ต้องรีบรักษาทันที

คือวิธีลดความอ้วนแบบไหม่ที่เรียกว่า คีโตเจนิค เป็นการกินอาหารที่มีไขมันสูง มีโปรตีนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เมื่อทานคาร์โบไฮเดรตน้อย แทนที่ร่างกายจะดึงคาร์โบไฮเดรตไปใช้เป็นพลังงานเหมือนปกติ ต่างกายจะหันไปใช้พลังงานจากไขมันแทน

ของแถมที่ว่ามานั้นหมายถึงโรคแทรกซ้อนที่มากับเบาหวาน เพราะผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานมาหลายปี มักพบโรคแทรกซ้อนเรื้อรัง ความรุนแรงของโรคแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันออกไปกับผู้ป่วยแต่ละราย ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เป็นเบาหวาน และระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าผู้ป่วยคนไหนควมคุมน้ำตาลไม่ได้ อาหารของโรคแทรกซ้อนก็จะยิ่งรุนแรงขึ้น แต่ที่สำคัญคือโรคแทรกซ้อนเรื้อรังอาจกลับคืนสู้สภาพปกติได้ ถ้าผู้ป่วยเบาหวานได้รับการตรวจพบความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และได้รับการรักษาแต่เริ่มแรก

โรคต่างๆที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการกินดื่ม การใช้ร่างกายทำสิ่งต่างๆ หากละเลยไม่ใส่ใจ คุณจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆได้ดังนี้

คนเป็นโรคเบาหวานจะมีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาในช่องปากมากกว่าคนทั่วไป หากเป็นโรคเหงือกจะยิ่งทำให้ควบคุมอาการได้ยากมาก

ฮ็อกเก็ตนามู สมุนไพรล้างตับ มรดกเลอค่าแห่งเกาหลีใต้ มีการบันทึกในตำราแพทย์ ของหมอโฮจุน ว่าช่วยถอนพิษสุราได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยบำรุงตับ ขับสารพิษออกจากร่างกาย

ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นไม่ใช้เพราะหมอนกระดูกไปกดทับเส้นประสาท แต่เกิดจากการเคลื่อนตัวของข้อกระดูกผิดรูปจากนั้นเกิดการอักเสบแล้วไปโดนเส้นประสาทด้านในไขสันหลัง ที่เป็นเส้นประสาทรับความรู้สึกที่ส่งไปถึงสมอง ถ้าเส้นประสาทโดนกระทบกระเทือนก็จะเกิดอาการเจ็บปวดขึ้น ถ้าจะเรียกให้ถูกก็ควรเรียกว่าอาการข้อกระดูกอักเสบ บางคนมีอาการปวดมาก จนขยับตัวไม่ได้เลย บางคนมีอาการปวดร้าวลงขา เพราะเกิดจากเส้นประสาทที่เชื่อมต่อและหล่อเลี้ยงลงขา

อาการปวดเรื้อรังหมายถึงอาการปวดที่เป็นอยู่นานกว่า 12 สัปดาห์ แม้จะได้รับการรักษาด้วยยาหรือการรักษาอื่นๆ แล้วก็ตาม อาการปวดเรื้อรังสามารถส่งผลต่อคนได้ทุกเพศทุกวัย และทุกส่วนของร่างกาย เราไม่สามารถบอกล่วงหน้าได้ว่าอาการปวดใดๆก็ตามนั้นจะพัฒนาเป็นอาการปวดเรื้อรังหรือไม่ แต่คนเรามีแนวโน้มที่จะเกิดอาการเจ็บปวดเรื้อรังในช่วงที่มความเครียดหรือความทุกข์หรือหลังจากช่วงเวลาเหล่านั้นผ่านพ้นไปไม่นาน

วิธีรับมือกับตะคริวในรูปแบบต่างๆ คำแนะนำดีๆจากแพทย์และนักกีฬา เพื่อรัษาอาการตะคริวอย่างมีประสิทธิภาพ

คนที่เคยเป็นตะคริวคงทราบกันดีถึงความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น น่ากลัวกว่านั้นคือการเกิดตะคริวขณะที่ร่างกายกำลังเคลื่อนไหว จึงเป็นภัยร้ายที่สามารถคร่าชีวิตเราได้

ลักษณะการปวดมีหลายรูปแบบ มีตั้งแต่การปวดแบบเรื่อยๆไม่รุนแรง อาการปวดแบบเฉียบพลัน ปวดเสียวแปลบ ปวดจี๊ดๆ ทำให้ยากต่อการเคลื่อนไหว จนถึงอาการปวดแบบต่อเนื่อง สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องนจากยกของหนัก หกล้ม นั่งหรือยืน เป็นเวลานาน หรือทำกิจกรรมต่างๆมากเกินไป

ที่มาที่ไปของตัวเลขค่าความดันวัดจากตรงไหน ตัวเลขที่ได้สงผลต่อสุขภาพของคุณอย่างไร รู้เรื่องสุภาพโรคความดันโลหิตสูง

เรื่องจริงของโรคเบาหวาน ที่หลายๆคนเข้าใจผิด รีบอ่าน รีบรู้ รีบป้องกัน

กัญชาที่เราใช้นำมารักษาโรคนั้น มันเป็นกัญชาชนิดเดียวกันกับกัญชาที่เราใช้กันในด้านนันทนาการนั่นเอง

ทำความเข้าใจกับไวรัสตับอักเสบบี อาการ และวิธีรับมือต่างๆ เพื่อป้องกันและปกป้องตับของคุณ

เมื่อเป็นภาวะตับแข็งแล้ว ตับจะไม่สามารถกลับคืนสภาพเป็นปกติอย่างเดิมได้ เนื่องจากมีแผลที่เกิดเป็นผังผืดในตับเป็นจำนวนมาก ทำให้เลือดไหลเวียนในตับได้ลำบาก ตับจึงทำงานได้ไม่เต็มที่

ไวรัสตับอักเสบบี อาการเป็นยังไง อันที่จริงคนที่เป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีส่วนใหญ่  จะไม่มีอาการเฉพาะใดๆ หลายคนเลยไม่รู้ว่ามีเชื้อไวรัสอยู่ในร่างกาย แต่ถึงจะไม่มีอาการใดๆ ตับของคุณก็กำลังโดนเชื้อไวรัสทำลายอยู่ดี และกว่าจะรู้สึกมีอาการจริงๆ ตับของคุณก็เริ่มจะเป็นหนักแล้ว

ไวรัสตับอักเสบบี จะเข้าไปทำลายเซลล์ตับ ทำให้ตับทำหน้าที่ได้ไม่ครบถ้วน ส่งผลต่อสุขภาพของคุณ

ความน่ากลัวของโรคความดันโลหิตสูงคือมักไม่แสดงอาการ ส่วนใหญ่คนที่เป็นความดันโลหิตสูง มักจะไม่เผยอาการใดๆมาก่อน ภาวะความดันโลหิตสูงจะไม่แสดงอาการใดๆ ถึงแม้ว่าระดับความดันโลหิตจะสูงมากก็ตาม แต่อาจแสดงอาการได้ในผู้ป่วยบางรายที่มีความดันสูงมากจนถึงค่าวิกฤต เช่น อาการปวดศีรษะ อาการเวียนหัวขณะเปลี่ยนท่าทาง เลือดกำเดาออกมากผิดปกติ และหากมีภาวะความดันโลหิตสูงเป็นเวลานานโดยไม่ได้รับการรักษาจะส่งผลกระทบกับระบบหัวใจ ระบบหลอดเลือด ระบบไต และอวัยวะอื่นๆภายในร่างกาย ซึ่งบางรายกว่าจะตรวจพบว่ามีภาวะความดันโลหิตสูงก็พบอาการของโรคหัวใจขาดเลือด เส้นเลือดในสมองอุดตัน หรือไตวายไปแล้ว

ตับมีปัญหาเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ พักผ่อนน้อย ทานยาเยอะ กินของมันของทอด หรือผู้ที่เป็นไวรัสตับอักเสบ ที่มีค่าตับสูง ตอนนี้เรามีทางออกให้คุณแล้ว ดีลิเวอรีน บำรุงตับขับสารพิษ ช่วยให้ตับทำงานอย่างมีประสิธิภาพ เพราะตับเป็นด่านแรกของร่างกาย ถ้าตับดีส่วนต่างๆก็จะดีตามมา

การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมและถูกหลักโภชนาการ เพื่อช่วยบำรุงตับให้แข็งแรงและส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมด้วย บำรุงตับด้วยผักตระกูลกะหล่ำ ผักตระกูลกะหล่ำอาจช่วยเพิ่มเอนไซม์ล้างพิษในตับ ช่วยให้ตับทำงานเป็นปกติ ขับสารพิษออกจากร่างกาย และป้องกันตับได้รับความเสียหาย โดยผักในตระกูลนี้ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ได้แก่ บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี หและกะหล่ำดอก เป็นต้น

ตับ เป็นอวัยวะสำคัญที่พบในสัตว์มีกระดูกสันหลังและสัตว์บางชนิด ในร่างกายมนุษย์ อยู่ในช่องท้องซีกขวาด้านบนใต้กระบังลม เป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย ตับของผู้ใหญ่จะมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ 1.5 กิโลกรัม และโลหิตในร่างกายทั้งหมดซึ่งมีประมาณ 5,000 ซีซี. (5 ลิตร) จะไหลเวียนผ่านตับ 1 รอบใช้เวลาเพียง 4-5 นาที  โดยตับมีหน้าที่หลายอย่างรวมทั้งการกำจัดพิษในเมแทบอไลท์  (สารที่ได้จากขบวนการเมแทบอลิซึม) การสังเคราะห์โปรตีน และการผลิตสารชีวเคมีต่างๆที่จำเป็นในกระบวนการย่อยอาหาร ถ้าตับล้มเหลว หน้าที่ของตับไม่สามารถทดแทนได้ในระยะยาว โดยที่เทคนิคการฟอกตับ อาจช่วยได้ในระยะสั้น

ตับเป็นอวัยวะที่อยู่บริเวณช่องท้องทางด้านขวาบน มีรูปร่างเป็นสามเหลี่ยม ถูกบดบังอยู่ใต้ชายโครง ตับเป็นอวัยวะที่หนักราว 1.5 กิโลกรัม ตับมีอันเดียว บางครั้งแพทย์มักจะบอกเราให้เข้าใจง่ายๆ ว่ามีตับกลีบขวาขนาดใหญ่และกลีบซ้ายขนาดเล็ก ตับทำหน้าที่เป็นแหล่งผลิตและสะสมพลังงาน กำจัดของเสียออกจากร่างกาย โดยเมื่อร่างกายย่อยและดูดซึมอาหารจากกระเพาะอาหารและลำไส้ สารอาหารและวิตามินล้วนถูกปรับเปลี่ยนดัดแปลงไปเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับร่างกาย และสะสมเป็นพลังงานเพื่อใช้ในคราวจำเป็น รวมทั้ง กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย และผลิตน้ำย่อย เรียกว่าน้ำดี เพื่อย่อยสารอาหารจำพวกไขมันผ่านทางท่อน้ำดี เพื่อย่อยไขมันในลำไส้

อาหารที่ควรทาน เพื่อลดความดันโลหิตสูง แตงโม ควบคุมการไหลเวียนของโลหิต และควบคุมการขยายตัวของเส้นเลือด ขึ้นฉ่าย ช่วยลดความเครียดที่ก่อให้เกิดปัญหาเส้นเลือดอุดตัน กล้วย ช่วยสร้างสมดุลให้ร่างกายได้รับปริมาณโซเดียม และโพแทสเซียมในอัตราที่สมดุลกับการทำงานของไต น้ำมันมะกอก เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยลดความดัน คอเลสเตอรอล ทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก กระเทียม มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลเกาะตามผนังหลอดเลือดแดง ข้าวกล้อง แหล่งพลังงานและใยอาหารที่ดี มีประโยชน์ งาดำ งาขาว มีโปรตีนที่ดี ไม่มีไขมัน ถั่ว เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดทานตะวัน มีแมกนีเซียม ช่วยในการเผาผลาญไขมัน ปลา (ลอกหนังออก) หอย มีโปรตีนที่ดี ไขมันต่ำ และแมกนีเซียม ให้พลังงานและช่วยทำให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง นมจืดไขมันต่ำ เป็นแหล่งโปรตีน แคลเซียมที่ช่วยดูแลกระดูก

Powered by MakeWebEasy.com