บทความน่ารู้

หมอนรองกระดุกทับเส้นประสาทกับอาการปวดหลังที่หายคนในยุคนี้เป็นกันมาก หลายคนอยากรู้ว่ารักษาจะหายไหมแล้วต้องทำอย่างไร มารู้จักอาการและวิธีป้องกันอาการปวดจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทกันค่ะ

คุณเคยได้ยินคำว่ากล้ามเนื้อเกิดความเครียดไหม เนื่องจากการทำงานของเราในแต่ละวัน ทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งานสะสม จากการนั่งนานๆ การทำงานในท่าเดิมๆเป็นเวลานาน จนเกิดการเกร็ง ทำให้เป็นที่มาของกล้ามเนื้อเกิดความเครียด สงผลให้เกิดอาการปวดเมื่อย ต่างๆ ที่ต้นคอ ไหล่ หลัง สะบัก ที่เราเรียกอาการเหล่านี้ว่าโรคออฟฟิศซินโดรม

โรคออฟฟิศซินโดรมเกิดจากการใช้ร่างกายของเราในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศที่ทุ่มเทเวลาและร่างกายในการทำงาน นั่งนานๆหรือทำงานในท่าเดิมๆนานเกินไป จนเกิดอาการปวดต้นคอ ปวดไหล่หลังตามมา หากปล่อยไว้นานมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาอีก โรคออฟฟิศซินโดรมเป็นโรคที่อันตรายไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว

หลายคนยังไม่รู้ว่าอาการชาที่เกิดขึ้นในจุดต่างๆของร่างกายเป็นสิ่งที่ร่างกายกำลังกำลังบอกอะไรบางอย่างกับคุณ

รู้สาเหตุ การเกิดอาการมือเท้าชา ความอันตราย และวิธีแก้ไขเพื่อไม่ให้อาการนี้บานปลาย

เมื่อมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง รู้ไหมว่านั่นไม่ใช่อาการที่ควรชะล่าใจเด็ดขาด เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนความผิดปกติบางอย่างที่คุณอาจคาดไม่ถึง ซึ่งอาจเป็นโรคร้ายหรือภาวะผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของตับที่แปลกไปจากเดิมได้นั่นเอง โดยอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ก็อาจจะเป็นสาเหตุของโรคร้ายได้ดังต่อไปนี้

รวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยต่างๆ เกี่ยวกับไขมัน เพื่อคนที่กำลังจะลดความอ้วน เพื่อให้รู้ความเกี่ยวข้องระหว่างไขมันกับอวัยวะในร่างกาย และข้อควรระวังต่างๆ

แพทย์จีนโบราณค้นพบและใช้สมุนไพรในการรักษาและบำรุงร่างกายมาเป็นเวลายาวนาน ทั้งยังจัดเป็นเครื่องเสวยขององค์จักรพรรดิ์และราชวงศ์มานับศตวรรษ ‘ถั่งเช่า’ (Cordyceps) หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘หญ้าหนอน’ เป็นยาแผนโบราณที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในตำราแพทย์ของจีนมาช้านาน

 ผลไม้ที่ผู้ป่วยสามารถรับประทานได้และควรรับประทานอย่างยิ่งก็คือผลไม้ในกลุ่มที่มีรสชาติไม่หวานมากและมีไฟเบอร์สูง เพราะไฟเบอร์ที่ได้จากผลไม้จะไปช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลของร่างกาย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูง อีกทั้งบรรดาไฟเบอร์ในผลไม้เหล่านี้ยังช่วยให้อิ่มไวอีกด้วย ซึ่งผลไม้ที่ผู้ป่วยสามารถรับประทานได้มีดังนี้ค่ะ

ตับนั้นจัดเป็นหนึ่งในอวัยวะที่มีความสำคัญอย่างมากกับร่างกายของคนเรา เพราะต้องทำหน้าที่หลายอย่างมากในแต่ละวัน โดยเฉพาะหน้าที่หลักที่สำคัญที่สุดของตับก็คือ การกรองของเสีย ขจัดสารพิษตกค้างที่ได้รับจากการทานอาหารให้ออกไปจากร่างกายนั่นเอง ซึ่งทุกวันนี้มีอาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัย รวมถึงอาหารฟาสต์ฟู้ดอยู่มาก ทำให้ต้องใส่ใจในการ บำรุงตับ มากขึ้น

แนวทางในการทานอาหารบำรุงตับนั้นก็ไม่ยาก เพียงแค่ 8 ขั้นตอนนี้ก็ช่วยให้สุขภาพของตับเราแข็งแรงได้แล้ว

ภาวะตับแข็ง เชื่อว่าทุกคนเคยได้ยินเกี่ยวกับโรคนี้มาบ้าง หลายๆคนจะคิดว่าต้นเหตุมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ตับเป็นอวัยวะภายในร่างกายที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เป็นด่านแรกในการผลิตพลังงานและจัดเก็บสารอาหาร ทำหน้าที่กำจัดสารพิษในร่างกายอีกด้วย เมื่อร่างกายได้รับ สารอาหาร ยา หรือสารพิษต่างๆ ตับจะเป็นตัวจัดการกับสิ่งเหล่านั้น

การออกกำลังกายด้วยวิธีการแกว่งแขน โดยทั่วไปคนไข้ที่แกว่งแขนแล้วได้รับบาดเจ็บหัวไหล่ อาจจะเป็นคนกลุ่มวัยหนุ่มสาวที่ออกกำลังหายด้วยการแกว่งแขนมากเกินไป หรือผู้สูงอยุที่เอ็นข้อไหล่อาจจะไม่ได้แข็งแรงเท่าคนหนุ่มสาวแล้ว ผู้ป่วยกลุ่มนี้จะเลือกแกว่งแขนไปข้างหน้าช้าๆแล้วสะบัดไปข้างหลังแรงๆ ในจังหว่ะที่สะบัดแรงมากเกินไป หรือในขณะสะบัด ตำแหน่งของข้อไหล่อยู่ในตำแหน่งที่ไหม่เหมาะสม หรือ ในผู้ป่วยรายนั้นๆ มีข้อไหล่ติดยึดเล็กๆน้อยๆหรือได้รับบาดเจ็บมาเรื้อรัง หรือมีอาการปวดเรื้อรังของข้อไหล่ร่วมด้วยอยู่แล้ว การออกกำลังกายตรงนี้ก็อาจเป็นอันหนึ่งที่ถ้าทำผิดวิธี อาจะเป็นอันตรายมากกว่าประโยชน์ได้

ภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา คือภาวะที่มีเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงจอประสาทตาผิดปกติไป เนื่องจากระดับน้ำตาลที่สูงใจเลือด จะทำให้ผนังเส้นเลือดมีรูรั่ว ถ้าเกิดเส้นเลือดรั่วอย่างรุนแรงมากๆ ก็จะทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า จอประสาทตาขาดเลือดได้ ซึ่งพวกนี้จะทำให้เกิดการมองเห็นที่เสียไปอย่างถาวร ต้องรีบรักษาทันที

คือวิธีลดความอ้วนแบบไหม่ที่เรียกว่า คีโตเจนิค เป็นการกินอาหารที่มีไขมันสูง มีโปรตีนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เมื่อทานคาร์โบไฮเดรตน้อย แทนที่ร่างกายจะดึงคาร์โบไฮเดรตไปใช้เป็นพลังงานเหมือนปกติ ต่างกายจะหันไปใช้พลังงานจากไขมันแทน

ของแถมที่ว่ามานั้นหมายถึงโรคแทรกซ้อนที่มากับเบาหวาน เพราะผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานมาหลายปี มักพบโรคแทรกซ้อนเรื้อรัง ความรุนแรงของโรคแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันออกไปกับผู้ป่วยแต่ละราย ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เป็นเบาหวาน และระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าผู้ป่วยคนไหนควมคุมน้ำตาลไม่ได้ อาหารของโรคแทรกซ้อนก็จะยิ่งรุนแรงขึ้น แต่ที่สำคัญคือโรคแทรกซ้อนเรื้อรังอาจกลับคืนสู้สภาพปกติได้ ถ้าผู้ป่วยเบาหวานได้รับการตรวจพบความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และได้รับการรักษาแต่เริ่มแรก

โรคต่างๆที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการกินดื่ม การใช้ร่างกายทำสิ่งต่างๆ หากละเลยไม่ใส่ใจ คุณจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆได้ดังนี้

คนเป็นโรคเบาหวานจะมีความเสี่ยงในการเกิดปัญหาในช่องปากมากกว่าคนทั่วไป หากเป็นโรคเหงือกจะยิ่งทำให้ควบคุมอาการได้ยากมาก

ฮ็อกเก็ตนามู สมุนไพรล้างตับ มรดกเลอค่าแห่งเกาหลีใต้ มีการบันทึกในตำราแพทย์ ของหมอโฮจุน ว่าช่วยถอนพิษสุราได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยบำรุงตับ ขับสารพิษออกจากร่างกาย

ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นไม่ใช้เพราะหมอนกระดูกไปกดทับเส้นประสาท แต่เกิดจากการเคลื่อนตัวของข้อกระดูกผิดรูปจากนั้นเกิดการอักเสบแล้วไปโดนเส้นประสาทด้านในไขสันหลัง ที่เป็นเส้นประสาทรับความรู้สึกที่ส่งไปถึงสมอง ถ้าเส้นประสาทโดนกระทบกระเทือนก็จะเกิดอาการเจ็บปวดขึ้น ถ้าจะเรียกให้ถูกก็ควรเรียกว่าอาการข้อกระดูกอักเสบ บางคนมีอาการปวดมาก จนขยับตัวไม่ได้เลย บางคนมีอาการปวดร้าวลงขา เพราะเกิดจากเส้นประสาทที่เชื่อมต่อและหล่อเลี้ยงลงขา

อาการปวดเรื้อรังหมายถึงอาการปวดที่เป็นอยู่นานกว่า 12 สัปดาห์ แม้จะได้รับการรักษาด้วยยาหรือการรักษาอื่นๆ แล้วก็ตาม อาการปวดเรื้อรังสามารถส่งผลต่อคนได้ทุกเพศทุกวัย และทุกส่วนของร่างกาย เราไม่สามารถบอกล่วงหน้าได้ว่าอาการปวดใดๆก็ตามนั้นจะพัฒนาเป็นอาการปวดเรื้อรังหรือไม่ แต่คนเรามีแนวโน้มที่จะเกิดอาการเจ็บปวดเรื้อรังในช่วงที่มความเครียดหรือความทุกข์หรือหลังจากช่วงเวลาเหล่านั้นผ่านพ้นไปไม่นาน

วิธีรับมือกับตะคริวในรูปแบบต่างๆ คำแนะนำดีๆจากแพทย์และนักกีฬา เพื่อรัษาอาการตะคริวอย่างมีประสิทธิภาพ

คนที่เคยเป็นตะคริวคงทราบกันดีถึงความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น น่ากลัวกว่านั้นคือการเกิดตะคริวขณะที่ร่างกายกำลังเคลื่อนไหว จึงเป็นภัยร้ายที่สามารถคร่าชีวิตเราได้

ลักษณะการปวดมีหลายรูปแบบ มีตั้งแต่การปวดแบบเรื่อยๆไม่รุนแรง อาการปวดแบบเฉียบพลัน ปวดเสียวแปลบ ปวดจี๊ดๆ ทำให้ยากต่อการเคลื่อนไหว จนถึงอาการปวดแบบต่อเนื่อง สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องนจากยกของหนัก หกล้ม นั่งหรือยืน เป็นเวลานาน หรือทำกิจกรรมต่างๆมากเกินไป

ที่มาที่ไปของตัวเลขค่าความดันวัดจากตรงไหน ตัวเลขที่ได้สงผลต่อสุขภาพของคุณอย่างไร รู้เรื่องสุภาพโรคความดันโลหิตสูง

เรื่องจริงของโรคเบาหวาน ที่หลายๆคนเข้าใจผิด รีบอ่าน รีบรู้ รีบป้องกัน

กัญชาที่เราใช้นำมารักษาโรคนั้น มันเป็นกัญชาชนิดเดียวกันกับกัญชาที่เราใช้กันในด้านนันทนาการนั่นเอง

ทำความเข้าใจกับไวรัสตับอักเสบบี อาการ และวิธีรับมือต่างๆ เพื่อป้องกันและปกป้องตับของคุณ

เมื่อเป็นภาวะตับแข็งแล้ว ตับจะไม่สามารถกลับคืนสภาพเป็นปกติอย่างเดิมได้ เนื่องจากมีแผลที่เกิดเป็นผังผืดในตับเป็นจำนวนมาก ทำให้เลือดไหลเวียนในตับได้ลำบาก ตับจึงทำงานได้ไม่เต็มที่

ไวรัสตับอักเสบบี อาการเป็นยังไง อันที่จริงคนที่เป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีส่วนใหญ่  จะไม่มีอาการเฉพาะใดๆ หลายคนเลยไม่รู้ว่ามีเชื้อไวรัสอยู่ในร่างกาย แต่ถึงจะไม่มีอาการใดๆ ตับของคุณก็กำลังโดนเชื้อไวรัสทำลายอยู่ดี และกว่าจะรู้สึกมีอาการจริงๆ ตับของคุณก็เริ่มจะเป็นหนักแล้ว

Powered by MakeWebEasy.com